Không gian hạn chế hay không gian kín là không gian mà ở đó có thể có một hoặc nhiều yếu tố nguy hiểm, có hại gây mất an toàn cho con người. Chúng ta cùng tìm hiểu các Quy định an toàn khi làm việc trong không gian kín qua nội dung dưới đây.

Không gian hạn chế là khu vực như thế nào?

Quy định an toàn khi làm việc trong không gian kín

Không gian kín là khu vực có đầy đủ các đặc điểm sau: Đủ lớn để chứa người lao động làm việc, Về cơ bản không được thiết kế cho người vào làm việc thường xuyên, Có một hoặc nhiều yếu tố nguy hiểm, có hại có thể gây ra chết người, thương tích, mệt mỏi, suy nhược, bệnh nghề nghiệp (cấp tính hoặc mãn tính) cho con người nếu vào bên trong không gian hạn chế đó, bao gồm:

◾ Hàm lượng oxy trong không khí không đủ để cung cấp cho người vào làm việc bên trong (nhỏ hơn 19,5% so với thể tích bên trong không gian hạn chế).

◾ Không khí có chứa chất độc hoặc chất nguy hiểm có thể xâm nhập qua hệ hô hấp của con người (chất độc và chất nguy hiểm ở dạng khí, hơi hoặc bụi).

◾ Hóa chất có khả năng gây ra phơi nhiễm hóa chất do tiếp xúc qua da.

◾ Các chất dễ cháy nổ có thể tồn tại ở dạng rắn, lỏng, bụi, hơi hoặc khí nếu gặp nguồn nhiệt có thể gây cháy, nổ.

◾ Các dòng vật chất không mong muốn từ bên ngoài (rắn, bột, lỏng, khí, hơi) chảy vào không gian hạn chế nơi có người đang ở bên trong, do biện pháp ngăn cách, cô lập không đảm bảo. Tiếng ồn vượt quá ngưỡng cho phép. 

◾ Các bộ phận chuyển động và các vật có thể rơi gây va đập, thương tích cho người bên trong không gian hạn chế;

◾ Bức xạ tử ngoại;

◾ Bức xạ tia X;

◾ Bức xạ ion hóa;

◾ Các phần tử mang điện, nguồn điện thiếu kiểm soát dẫn đến điện giật;

◾ Khả năng nhìn của người lao động bị hạn chế;

◾ Biến dạng không gian gây mất an toàn;

◾Vi sinh vật có hại.

Quy dinh an toan khi lam viec trong khong gian kin scaled

Các Quy định an toàn khi làm việc trong không gian kín

Các quy định an toàn khi làm việc trong không gian kín cần được thực hiện, một số quy định an toàn quan trọng cần tuân thủ để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của nhân viên mà có thể áp dụng:

◾ Đánh giá và lập kế hoạch: Trước khi tiến hành công việc trong không gian kín, cần tiến hành đánh giá rủi ro và lập kế hoạch cho công việc. Điều này bao gồm xác định nguy cơ, thiết bị bảo hộ cần thiết và các biện pháp an toàn cần được áp dụng.

◾ Đào tạo nhân viên: Đảm bảo nhân viên được đào tạo đầy đủ về quy trình làm việc trong không gian kín, các biện pháp an toàn, sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân và quy trình sơ cứu. Nhân viên cần hiểu rõ về nguy cơ có thể xảy ra và biết cách ứng phó khi có sự cố.

◾ Thông tin an toàn: Đảm bảo rằng tất cả các thông tin liên quan đến an toàn trong không gian kín được cung cấp đầy đủ và dễ hiểu cho nhân viên. Điều này bao gồm các biểu ngạc, biểu đồ, hướng dẫn và tài liệu hướng dẫn sử dụng đúng và an toàn các thiết bị trong không gian kín.

◾ Kiểm tra thiết bị: Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị được sử dụng trong không gian kín đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và được kiểm tra định kỳ. Điều này bao gồm kiểm tra hạn sử dụng, vệ sinh, bảo trì và hiệu chỉnh các thiết bị để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả.

Tư vấn hệ thống An Toàn Sức Khoẻ Môi Trường

◾ Sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE): Đảm bảo rằng nhân viên sử dụng đúng và đầy đủ PPE phù hợp với công việc trong không gian kín. Điều này có thể bao gồm kính bảo hộ, mặt nạ, găng tay, áo phản quang và các thiết bị bảo hộ khác để bảo vệ khỏi nguy cơ như hơi độc, bụi, chất hóa học và nhiệt độ cao.

Quy trình sơ cứu: Đảm bảo rằng nhân viên được đào tạo về quy trình sơ cứu và có kiến thức về cách ứng phó với tình huống khẩn cấp trong không gian kín. Cung cấp các trang thiết bị cần thiết như hộp sơ cứu và địa điểm và cách gọi cứu hộ khi cần thiết.

◾ Giám sát và tuân thủ: Thực hiện việc giám sát và kiểm tra định kỳ để đảm bảo tuân thủ quy định an toàn khi làm việc trong không gian kín. Điều này bao gồm giám sát quy trình làm việc, đảm bảo việc sử dụng PPE đúng cách và kiểm tra hiệu suất của các thiết bị an toàn.

CÔNG TY CP TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

📞 Hotline: 0903.980.538 – 0984.886.985

🌐 Website: https://chungnhaniso.com.vn/

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaokiemdinhcrsvina

📧 Email: lananhcrsvina@gmail.com

⚜️ Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

⚜️ Văn Phòng Giao Dịch tại TP HCM: Số 33H6, DN10, P.Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh.

⚜️ Văn phòng tại Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

⚜️ Văn phòng tại Hà Nội: P604, CT6, KĐT mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

⚜️ Văn phòng tại Đà Nẵng: Đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng bởi by & filed under Chứng nhận hệ thống quản lý, Dịch vụ Kiểm Định và Công Bố chất lượng sản phẩm, Đào Tạo - Huấn Luyện, Kiểm định an toàn.