Nổ nồi hơi ở Nghệ An: Công nhân sợ hãi không dám quay lại nhà máy để làm việc

Tiếng nổ lớn khiến nhiều công nhân ngất xỉu

Như thông tin đã đưa, vào khoảng 9h45 ngày 18-4 một vụ nổ lớn đã xảy ra ở nhà máy chế biến gỗ tại Công ty cổ phần thế giới gỗ Việt Nam đóng trong khu công nghiệp Nam Cấm (nằm trên địa bàn huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An).

Vụ nổ đã làm 11 công nhân, không phải 12 người như thông tin ban đầu, bị bỏng phải nhập viện cấp cứu. Trong số 11 công nhân bị bỏng đó, có 2 người bị nặng đã phải chuyển ra viện bỏng quốc gia để điều trị.

Vẫn chưa hết bàng hoàng, Phạm Thành Nhân (SN 1992, quê xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) kể lại: “Lúc đó, tôi đang cùng mấy công nhân đứng cách khu vực lò sinh nhiệt khoảng 4m thì bất ngờ nghe tiếng nổ lớn. Mọi người đều bị sức nén của vụ nổ hất văng rồi bất tỉnh. Đến khi tỉnh lại, tôi thấy người mình đau nhức và đang nằm trong bệnh viện”.

Vào thời điểm xảy ra vụ nổ, theo các công nhân ở đây thì có khoảng 200 công nhân đang làm việc. Công ty cổ phần thế giới gỗ Việt Nam đóng tại khu C, Khu công nghiệp Nam Cấm (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) bắt đầu hoạt động từ 1-1-2015, chuyên sản xuất gỗ dán, gỗ lạng, ván ép và ván mỏng khác.

Chị Nguyễn Thị Bích Thảo (SN 1986) cho biết: “Khi đó, ván đã đưa vào lò nên chúng tôi được ngồi nghỉ thì bất ngờ nghe tiếng nổ lớn. Mọi người ùa nhau tháo chạy ra ngoài nhưng một số người vẫn bị ngọn lửa bay ra từ lò hơi táp vào người gây bỏng”.

Bản thân chị Thảo cũng bị bỏng ở khủy tay. Chiếc áo khoác chị Thảo mặc bị cháy nham nhở.

Nằm trên giường bệnh, bệnh nhân Lê Văn Minh (SN 1987) vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: “Tôi không nhớ gì cả, chỉ nghe tiếng nổ chát chúa vang lên. Tiếng mọi người la hét, hùa nhau chạy ra ngoài. Tôi chỉ nhớ được vậy, còn khi tỉnh lại thì thấy mình nằm trong bệnh viện rồi”.

Những công nhân ở đây đều bị thương nặng ở vùng mặt, lưng và vai.

Bác sỹ Nguyễn Đức Vương khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết: “Các bệnh nhân nhập viện với tình trạng bỏng khá nặng. Như bệnh nhân Tâm bỏng đến 60% trong đó có bỏng độ 3, độ 4 là nhiều. Bệnh nhân Văn bỏng 50% bị bỏng độ 3 là chính”.

“Có lẽ tôi không dám làm việc ở đó nữa”

Chị Trần Thị Hiệp (SN 1970, trú tại xóm 7, Nghi Xá, Nghi Lộc), công nhân Công ty cổ phần thế giới gỗ Việt Nam, chưa hết bàng hoàng, kể: “Em đang làm việc trong khu vực băm gỗ, bất ngờ nghe tiếng nổ lớn từ ống dẫn hơi rồi thấy bốc cháy, em chỉ biết tìm cách tháo chạy ra khỏi nơi đó. Chỗ em làm có 7 người khác bị thương nặng, nhiều người ngất xỉu tại chỗ”.

Được biết, chị Hiệp vào làm công nhân Công ty cổ phần thế giới gỗ Việt Nam được gần 6 tháng với mức lương 3 triệu đồng/tháng, không có bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Ngoài 4 bệnh nhân ở bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An thì tại khoa chấn thương Bệnh viện 115 Nghệ An còn có 5 công nhân bị bỏng nặng đang điều trị. Trong đó, nặng nhất là chị Nguyễn Thị Lam (trú tại xóm 3 xã Nghi Xá) hiện vẫn bất tỉnh.

Các bệnh nhân khác như Lương Thị Tính, Phạm Thành Nhân và Nguyễn Thị Vân đang được các bác sỹ theo dõi.

Vụ nổ cũng làm chị Nguyễn Thị Vân (SN 1972, trú xã Nghi Xá, Nghi Lộc, Nghệ An) bị bỏng nặng ở vùng đầu, lưng bụng và chân và được đưa vào bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An cấp cứu.

“Lúc đó, tôi vừa ra ngoài nghỉ giải lao chút rồi quay vào. Vừa vào đến vị trí làm việc thì ống dẫn khí to khoảng 40cm nổ tung như bom. Khí nóng của ống dẫn này lùa đến làm chúng tôi nóng ra cả người và ngã rạp xuống. Tôi bị thương ở đầu, lưng và bụng, cả chân nữa. Tôi cũng không biết ống dẫn khí đó có gỉ sét hay có vấn đề gì không nhưng đã được bọc lại bằng 1 lớp vải. Giờ tôi sợ rồi, có lẽ không dám làm việc tại đây nữa, nguy hiểm quá”, chị Vân sợ hãi cho biết.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, bà Trần Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cùng đoàn cán bộ UBND huyện Nghi Lộc đã có mặt tại bệnh viện thăm hỏi động viên các nạn nhân bị bỏng.

“Hiện trường đang bị phong tỏa để điều tra nguyên nhân vụ nổ. Trước mắt, UBND huyện hỗ trợ mỗi người bị nạn trong vụ nổ một người 1 triệu đồng để điều trị”, bà Tuyết cho biết thêm.

Rate this post

Đăng bởi by & filed under Tin tức.