Trong mỗi ngành nghề đều có những đặc thù riêng về an toàn lao động và đối với ngành cơ khí cũng vậy, đây là một trong những ngành tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn hơn cả. Chính vì điều này là các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất cơ khí luôn được chú trọng hơn cả. An toàn lao động là những biện pháp bảo đảm an toàn trong quá trình lao động. An toàn lao động trong sản xuất cơ khí là những biện pháp giúp đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình gia công, sản xuất và lắp ráp cơ khí. Và trong bài viết dưới đây

CÔNG TY TNHH DV TV CN MÔI TRƯỜNG ETECH xin giới thiệu với các bạn một số thông tin chi tiết về hoạt động bảo đảm an toàn lao động trong sản xuất cơ khí. Bạn muốn tư vấn khóa học tốt nhất vui lòng liên hệ Hotline: 0903 980 538 để được tư vấn.

 

An toàn lao động trong sản xuất cơ khi

364b4 icon2bdong2bcho2bblog Nguyên nhân gây ra tai nạn trong sản xuất cơ khí

An toàn lao động trong sản xuất cơ khí

icon-dong-hungole-blog (340) Do máy móc Trong quá trình thi công, lắp ráp cácthực hiện các hoạt động cơ khí thì người lao động luôn phải làm việc trực tiếp với các thiết bị máy móc và nếu các thiết bị máy móc này không đảm bảo an toàn thì sẽ gây ra những nguy hiểm trực tiếp cho người lao động. Cụ thể nếu máy móc: Không có thiết bị bảo hộ, che chắn; Bộ phận điều khiển bị hỏng; Máy chế tạo bị sai quy cách kỹ thuật….thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp và thậm chí là gây ra những nguy hiểm, tai nạn lao động trong quá trình vận hành và thực hiện các hoạt động sản xuất cơ khí.

icon-dong-hungole-blog (340) Con người là nguyên nhân chủ quan gây ra tai nạn lao động nếu bạn vi phạm các nội quy, nguyên tắc an toàn lao động trong quá trình làm việc. Hoặc nếu bạn không tuân thủ đầy đủ các quy trình, quy phạm và tiêu chuẩn khi làm việc thì cũng là nguyên nhân chính gây ra mất an toàn lao động.

icon-dong-hungole-blog (340) Môi trường Yếu tố môi trường là “chất xúc tác” cho việc gây ra những nguy hiểm, tai nạn lao động cụ thể: Khi môi trường làm việc thiếu ánh sáng , nóng bức, độ ẩm vượt quá tiêu chuẩn sẽ gây ảnh hưởng đến người lao động khiến họ làm việc không tập trung và thoải mái. Hay khi trong không gian làm việc có bạn quá bừa bãi với sự ngổn ngang của máy móc và vật tư sản xuất cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm và gây mất an toàn lao động.

an toan lao dong san xuat co khi 3

 

364b4 icon2bdong2bcho2bblog Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất cơ khí

Loại trừ và thay thế Nguyên tắc đầu tiên để đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất cơ khí đó chính là việc bạn hãy loại trừ tất cả những “yếu tố dư thừa” bao gồm việc loại bỏ và di dời những dụng cụ, vật liệu hỏng hay không cần thiết để đảm bảo không gian làm việc thông thoáng; Làm sạch môi trường làm việc. Tuân thủ nguyên tắc “Log out- Tag out” bằng việc treo biển cảnh báo, biển máy hỏng đối với những chiếc máy không đảm bảo an toàn trong khi vận hành để người khác được biết.

Trang bị đầy đủ bảo hộ máy Với mỗi loại máy đều có những “vùng” hay bộ phận chuyển động dễ gây nguy hiểm cho người thao tác và yêu cầu bắt buộc là bạn phải trang bị đầy đủ các bảo hộ máy cho các khu vực này. 

Biện pháp kỹ thuật và biện pháp quản lý Bạn cần phải sự phân công công việc một cách chính xác và tỷ mỷ để đảm bảo mỗi người được giao một công việc cụ thể và phải tuân theo đúng những biện pháp kỹ thuật cho từng công đoạn.

Sử dụng bảo hộ lao động Trong quá trình sản xuất cơ khí hay vận hành máy móc điều bắt buộc là tất cả những người vận hành phải được trang bị và sử dụng đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động đặc thù. 

Như vậy, an toàn lao động trong sản xuất cơ khí là điều rất quan trọng và cần thiết. Người vận hành cần phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các biện pháp an toàn để tránh gây ra những nguy hiểm đáng tiếc.  

 

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng bởi by & filed under Kiểm định an toàn.