Thời điểm nền khoa học chưa phát triển, ý thức làm việc của người lao động là đi làm kiếm thu nhập để duy trì cuộc sống, khi làm việc thường ít chú trọng đến hoàn cảnh môi trường làm việc xung quanh mình. Chính vì vậy mà thường hay gặp phải những yếu tố rủi ro cao. Hiện tại, chúng ta đã được bảo vệ, quan tâm chăm sóc nhiều hơn vì Chính phủ đã ra nhiều quy định về lao động, một trong những quy định góp phần làm giảm bớt tỉ lệ rủi ro chính là quy định về đo kiểm môi trường lao động của người lao động. Vậy thì quy định này là gì và vì sao nó cần thiết đến như vậy, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

do kiem moi truong lam viec

Tìm hiểu về quy định về đo kiểm môi trường làm việc

Đầu tiên, quy định về đo kiểm môi trường làm việc là quy định bắt buộc mà Nhà nước và Chính phủ bắt các doanh nghiệp, cơ quan, nhà máy cũng như các cơ sở hoạt động kinh doanh phải thực hiện. Nhưng thật ra thì nhiều nơi vẫn còn chủ quan và ít thực hiện theo quy định này.

Môi trường lao động của người lao động thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như khí hậu, ánh sang, tiếng ồn, v.v… rất nhiều và nó luôn tồn tại xung quanh người lao động. Nếu người lao động thường xuyên làm việc và tiếp xúc với các yếu tố này và nếu nó vượt qua ngưỡng cho phép thì sẽ có nguy cơ gây tác động xấu đến sức khỏe, tinh thần của người lao động. Thậm chí, trong vài trường hợp, người lao động cói thể mắc luôn cả những căn bệnh nghề nghiệp riêng theo từng ngành nghề.

gim nh dy chuyn nh my t 2

Việc người sử dụng lao động phải đo kiểm môi trường lao động một phần là để quản lý được môi trường của người lao động cũng như phát hiện và đề ra những giải pháp nhằm cải thiện điều kiện làm việc của người lao động. Bên cạnh đó, đây còn là một công cụ giúp thu thập, phân tích, dự báo,v.v… các yếu tố môi trường giúp có thể dự đoán trước được sự thay đổi của môi trường lam việc nhằm có những biện pháp giảm thiểu tác hại của môi trường.

Một vấn nạn hiện nay đó chính là việc chủ quan, lơ là cũng như ít quan tâm đến công ty môi trường công tác đo kiểm môi trường lao động của một bộ phận doanh nghiệp đã khiến cho người lao động gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, nghiêm trọng hơn chính là ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người lao động.

Những nơi có nguy cơ cao đó chính là các xí nghiệp vừa và nhỏ, các xí nghiệp tư nhân nằm ở nhựng nơi xa xôi, hẻo lánh, những công trường nằm giữa vùng núi bạt ngàn,v.v…

Ngoài ra, một phần không nhỏ nữa là do sự chủ quan, thiếu ý thức của người lao động, thiếu đi sự kiểm soát, đốc thúc chặt chẽ của chính quyền sở tại, công nghệ sử dụng trong các hoạt động công nghiệp đa phần là đã cũ hoặc thiếu đi sự quan tâm, bảo tri, bảo dưỡng của người sử dụng lao động. Chính vì thế, có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm đã diễn ra và làm thương vong rất nhiều người, làm ảnh hường đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống.

Doanh nghiệp cho dù có quy mô như thế nào đi chăng nữa thì cũng nên thực hiện quy định về đo kiểm môi trường lao động một cách thường xuyên và có kế hoạch chi tiết nhằm hạn chế những rủi ro, tai nạn ở mức thấp nhất có thể.

nguồn: http://chungnhaniso.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng bởi by & filed under Tin tức.