Lái xe phòng vệ là kỹ năng cần thiết mà bất kỳ ai tham gia giao thông đều nên trang bị cho mình. Nắm bắt các kỹ thuật lái xe phòng vệ sẽ đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như những người xung quanh cùng tham gia giao thông. Vậy lái xe phòng vệ là gì? Các kỹ thuật ;ái xe phòng vệ như thế nào?

Lái xe phòng vệ là gì?

Lái xe phòng vệ là gì?

Lái xe phòng vệ là phương thức lái xe an toàn sử dụng các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm xử lý các tình huống khi tham gia giao thông giúp người tham gia giao thông đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Các yếu tố cơ bản của lái xe phòng vệ

Các yếu tố cơ bản của lái xe phòng vệ gồm:

Khoảng cách: giữ khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và xe phía trước để có thời gian phản ứng khi có tình huống bất ngờ, giảm nguy cơ bị thương khi xảy ra tại nạn.

Khả năng quan sát: người cầm lái cần quan sát gương để đảm bảo không có ai ở vị trí điểm mù khi chuyển làn. Đồng thời bạn cũng chú ý khi lái xe ở điểm mù của phương tiện khác để tránh va chạm.

Cách truyền đạt: người lái xe phải sử dụng đèn báo hiệu để những phương tiện khác biết bạn có ý định nhập làn, chuyển làn, rẽ, …

7 lợi ích của lái xe phòng vệ

Giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông

Cải thiện kỹ năng lái xe

Kỹ thuật phòng tránh tai nạn

Tăng cường bảo vệ tối đa

Không mất phí cho những vi phạm

Hạn chế bảo trì xe

Tiết kiệm chi phí bảo hiểm cho xe.

Các kỹ thuật lái xe phòng vệ cơ bản mà tài xế nên tuân thủ

🔹 Nhìn xa

Trong khi lái xe, bạn nên nhìn ra xa chứ đừng chỉ nhìn ngay trước đầu xe. Khi bạn đưa tầm mắt ra xa nhất có thể sẽ giúp bạn nắm rõ các tình huống cũng như có kế hoạch để tránh tai nạn nếu có.

🔹 Nhìn toàn cảnh

Người cầm lái không nên nhìn cố định một phía mà nên quan sát “toàn cảnh”, bên trái, bên phải, phía trước, phía sau qua gương chiếu hậu.

🔹 Duy trì khoảng cách thích hợp

Trong quá trình lái xe, bạn cần phải chú ý duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện khác để tránh va chạm, đặc biệt luôn chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với những tình huống rủi ro, tai nạn bất ngờ.

Hãy giữ khoảng cách lý tưởng giữa xe bạn và xe phí trước là 3 giây, thời gian này đủ để bạn dừng xe nếu tài xế phía trước phanh gấp. Trong điều kiện thời tiết xấu thì nên giữ khoảng cách xa hơn.

🔹 Có kế hoạch thoát hiểm

Có kế hoạch thoát hiểm cũng là một kỹ năng lái xe phòng vệ nên có. Dù kinh nghiệm nhiều bao nhiêu năm đi nữa thì chúng ta cũng không thể đoán được hành vi của tài xê các phương tiện xung quanh.

🔹 Giảm yếu tố gây mất tập trung

Các yếu tố gây mất tập trung như rượu bia, thuốc cảm cúm gây buồn ngủ, điện thoại, thậm chí có nhiều người còn bị phân tâm bởi những người ngồi bền cạnh hoặc thú cưng trong xe. Vậy nên, giải pháp tối ưu là nên tập trung vào lái xe, đừng để những điều xung quanh chi phối bạn.

🔹 Tham gia khoá học lái xe phòng vệ

Bạn có thể đăng ký tham gia các khoá học lái xe phòng vệ để tìm hiểu thêm về lái xe phòng vệ là gì? Các kỹ thuật lái xe phòng vệ.

Học các kỹ thuật lái xe phòng vệ không chỉ là cải thiện kỹ năng lái xe mà còn được trang bị những kiến thức, kỹ năng để giải quyết vấn đề khi có sự cố bất ngờ. Việc mắc các lỗi khi tham gia giao thông thì hầu như ai cũng mắc phải, vậy nên chúng ta phải luôn phòng trước và lên kế hoạch cho bất cứ điều gì có thể xảy ra.

Bằng cách áp dụng các kỹ thuật lái xe phòng vệ chúng ta có thể an toàn xử lý hầu hết các tình huống bất ngờ.

Những điều cơ bản giúp bạn lái xe phòng vệ

✔️ Bạn nên lái xe ở thế phòng vệ, chủ động tránh tai nạn, sẵn sàng ứng phó với các tình huống nguy hiểm.

✔️ Tập trung khi lái xe.

✔️ Chấp hành chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ và luật giao thông đường bộ.

✔️ Hãy luôn kiềm chế khi lái xe

✔️ Chủ định thông báo sớm ý định điều khiển xe của mình cho người điều khiển các phương tiện khác cùng tham gia giao thông biết (ví dụ như chuyển làn, quay đầu xe,…

✔️ Mặc dù bạn nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ nhưng vẫn phải nhận thức được sự không chấp hành của người khác để tránh những sự cố bất ngờ.

✔️ Tham gia giao thông công cộng, bạn phải ý thức rằng bạn đang dùng chung đường với người khác, dù là người đi bộ, người đi xe đạp hay người đang điều khiển phương tiện cơ giới nên phải nhường đường khi cần thiết, nếu cảm thấy không an toàn có thể dừng xe, tấp vào lề.

✔️ Tránh tình trạng nhìn chăm chú, tập trung duy nhất vào một người hay vật trong lúc lái xe.

✔️ Quan sát phát hiện có phương tiện đang đến gần, từ trong ngõ ra, tại nơi đỗ xe, hoặc ở những nơi đông đúc xe qua lại.

✔️ Luôn dành đủ thời gian và khoảng trống cho chính mình để thực hiện an toàn những gì cần thực hiện. Không được bám quá sát đằng sau xe khác.

✔️ Hãy thận trọng hơn và hãy tăng khoảng cách với các xe khác, đặc biệt là về đêm hoặc khi thời tiết xấu, vào giờ cao điểm, khi định đổi làn đường và tiến gần vào nơi giao nhau.

✔️ Không lái xe trong trạng thái mệt mỏi, khi sử dụng đồ uống có cồn.

✔️ Nghiêm chỉnh chấp hành sự điều khiển và chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

✔️ Có kiến thức kỹ thuật về xe ô tô.

✔️ Có khả năng phán đoán và đánh giá tình huống, xử lý kịp thời và thao tác hợp lý.

✔️ Luôn trong tâm thế sẵn sàng cho tất cả các hành động và phản ứng của những người tham gia giao thông trên đường và người đi bộ.

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng bởi by & filed under Đào Tạo - Huấn Luyện, Tin tức.