Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu là một yêu cầu tất yếu và bắt buộc để nhằm đảm bảo xác định chính xác nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm và mang đến cho người tiêu dùng lợi ích thiết thực khi chọn mua được sản phẩm nhập khẩu giá trị thực.

Qui trình Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu cũng được tiến hành theo nhiều bước tiêu chuẩn tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất Lượng. Tại đây, cán bộ sẽ tiến hành các thủ tục kiểm tra theo trình tự để đưa ra kết luận chính xác về chất lượng lô hàng hóa nhập khẩu.

kiem tra chat luong hang hoa nhap khau

Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Các bước xử lý Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Cán bộ Chi cục sẽ kiểm tra tính đầy đủ của hồ sơ đăng ký. Tiến hành kiểm tra kết quả đánh giá sự phù hợp như dâu hợp quy chuẩn, nhãn hàng (với hàng hóa ghi nhãn) cùng các tài liệu kèm theo.

Đối chiếu và kiểm tra chứng chỉ chất lượng của lô hàng so với yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng được công bố quy định hiện hành; kiểm tra tính xác thực và đồng bộ thông tin với hồ sơ đăng ký.

Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu tiếp tục được thực hiện với khâu kiểm tra các nội dung bắt buộc ghi trên mẫu nhãn (kể cả nhãn phụ) gồm tên hàng hóa, tên địa chỉ của tổ chức-cá nhân nhập khẩu hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, phù hợp mẫu nhãn với hồ sơ lô hàng.

Trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu, các lô hàng có đầy đủ hồ sơ giấy tờ và phù hợp tiêu chuẩn phải được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phải ra thông báo kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu đạt chất lượng cho người nhập khẩu để làm thủ tục thông quan lô hàng hóa.

Lợi ích của việc Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Trong quá trình hội nhập, mở cửa nền kinh tế trong nước, nhu cầu giao thương với các quốc gia trên thế giới đang diễn ra mạnh mẽ. Người tiêu dùng có nhiều nhu cầu sử dụng những sản phẩm chất lượng cao từ quốc tế được nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, để có được trình độ, kinh nghiệm đánh giá, nhận biết đâu là sản phẩm thật, sản phẩm giả thì quả thực là điều không dễ dàng gì. Do vậy, quy trình Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu càng nghiêm ngặt, chính xác bao nhiêu thì người tiêu dùng sẽ được đảm bảo quyền lợi tối ưu bấy nhiêu.

Ngoài ra, định kỳ thường niên hoặc đột xuất khi có những phản ánh nghi ngờ, cơ quan quản lý tiến hành Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu nhằm đảm bảo xác minh chính xác, kịp thời phát hiện sai phạm để xử lý nhằm tạo sự minh bạch trên thị trường.

Với tầm quan trọng đó, Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu chính là khâu quan trọng hàng đầu để mang đến cho người tiêu dùng yên tâm tin tưởng lựa chọn những sản phẩm nhập khẩu chính hãng, xứng đáng với giá trị chi trả cao của người tiêu dùng.

 

Rate this post

Đăng bởi by & filed under Tin tức.