Việc kiểm định hệ thống chống sét là việc làm thường xuyên nhằm kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của hệ thống chống sét và hệ thống nối đất. Theo quy định hiện hành thỳ định kỳ mỗi năm 1 lần hệ thống chống sét phải được kiểm tra an toàn trước khi mùa mưa bão, nhằm giảm thiểu những rủi ro khi vào thời điểm mưa bão.  

icon-dong-hungole-blog (279) Tại sao phải kiểm định hệ thống chống sét ?

Kiểm định hệ thống chống sét

icon-dong-hungole-blog (340)  Thứ nhất: Kiểm tra nhằm đánh giá tình trạng an toàn của hệ thống chống sét trong quá trình làm việc, bảo đảm tính an toàn tuyệt đối cho con người và tài sản vật chất, tránh cháy nổ.

Khi dòng điện sét qua cơ thể người và gia súc, do tác dụng hóa học và sinh lý của nó, làm cho máu bị phân hủy, các hệ thống thần kinh, tuần hoàn và hô hấp bị tê liệt trầm trọng; nên có thể làm chết người và gia súc một cách nhanh chóng.
Ngoài ra, sét còn gây ra những hiện tượng cảm ứng điện từ làm nguy hiểm đến tính mệnh của người ở gần các thiết bị máy móc bằng kim loại và ảnh hưởng đến thông tin, vô tuyến, v.v…
kiem dinh he thong chong set

Kiểm định hệ thống chống set

icon-dong-hungole-blog (340)  Thứ hai: Thông qua quy trình kiểm định hệ thống chống sét, phân tích các nguyên do hư hại, hư, từ đó có các biện pháp khắc phục, bảo trì hợp lý. Nâng cao hiệu quả làm việc của hệ thống chống sét.

icon-dong-hungole-blog (340)  Thứ ba: Theo quy định của quốc gia về Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy.

Ngày 14/6/2012, Chính phủ ban hành Nghị định  số 52/2012/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy.

icon-dong-hungole-blog (279) Quy định về kiểm định hệ thống chống sét

Cụ thể tại Điều 13 như sau:

▪️  Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không có hồ sơ theo dõi hệ thống chống sét theo quy định.

▪️  Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét theo quy định.

▪️  Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không khắc phục các sai sót, hư hỏng làm mất tác dụng của hệ thống chống sét.

▪️  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà, công trình thuộc diện phải lắp đặt hệ thống chống sét theo quy định.

▪️  Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khắc phục tình trạng không an toàn do vi phạm hành chính quy định tại Khoản 3 Điều này gây ra.

Một hệ thống điện được thiết kế, lắp đặt an toàn sẽ giúp loại trừ hoàn toàn các khả năng nguy hiểm từ Sét đánh hay chập dò rỷ điện. Điện trở nối đất của các hệ thống này thường tăng dần theo thời gian, Các mối nối và các lớp bọc cách điện trong hệ thống điện cũng có thể bị hư hỏng theo thời gian sử dụng, để đảm bảo an toàn thỳ Hệ thống điện động lực và hệ thống chống sét là những hệ thống cần được kiểm tra định kỳ thường xuyên, ít nhất 1 năm 1 lần.

Việc kiểm tra phải được đơn vị đủ năng lực với đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn nghiệp vụ kinh nghiệm vững, thiết bị đo kiểm hiện đại để đưa ra những nhận định chính xác đối với từng hệ thống tại mỗi vị trí thực hiện.

kiem dinh he thong chong xet

Kiểm định hệ thống chống sét

   

Việc kiểm tra phải được thực hiện đơn vị đủ năng lực với đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn nghiệp vụ kinh nghiệm vững, thiết bị đo kiểm hiện đại để đưa ra những nhận định chính xác đối với từng hệ thống tại mỗi vị trí thực hiện

icon-dong-hungole-blog (279) Văn bản pháp luật quy định

▪️ Nghị Định 52/2012/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy. (Nghị định) ▪️  TCXDVN 319:2004 Lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp. (Tải về )

▪️  Thông tư 09/1986 Quy định và hướng dẫn bảo vệ chống sét. (Tải về)

▪️ 46:2007 Chống sét cho công trình xây dựng. (Tải về) Công tác chuẩn bị trước khi tiến hành kiểm là khá đơn giản, đơn vị cần xác định sơ đồ bố trí hệ thống chống sét,xác định số điểm tiếp đất, xác định số điểm cần đo của hệ thống chống sét, xác định vị trí tiếp đất của dây dẫn tại từng hệ thống chống sét.

Qúy khách hàng có mong muốn thực hiện, xin vui lòng liên hệ với bộ phận chuyên trách để được cung cấp những thông tin hữu ích về kiểm tra hệ thống sét:
 

PHÒNG CHỨNG NHẬN VÀ AN TOÀN – CÔNG TY CRS VINA (VESC)

📞 Hotline: 0903.980.538 – 0984.886.985

🌐 Website: https://chungnhaniso.com.vn/

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/congnghemoitruongetech/

📩 Email: lananhcrsvina@gmail.com

 
5/5 - (1 bình chọn)

Đăng bởi by & filed under Dịch vụ Kiểm Định và Công Bố chất lượng sản phẩm.