Kiểm định cầu dao điện là hoạt động kỹ thuật theo quy trình kiểm định nhằm đánh giá và xác nhận tình trạng an toàn của thiết bị só với yêu cầu kỹ thuật an toàn đặt ra theo quy định.

Cầu dao điện có:

– Cầu dao cách ly

– Cầu dao tiếp địa

1. Đối tượng phải kiểm định

Kiểm định cầu dao điện

Tất cả các cá nhân, đơn vị sử dụng vận hành cầu dạo điện (cầu dao cách ly, cầu dao tiếp địa) phải thực hiện việc kiểm định trước khi đưa vào sử dụng và kiểm định kỳ trong quá trình kiểm định, vận hành.

kiem dinh cau dao cach ly

2. Văn bản pháp luật quy định

Theo thông tư 33/2015/TT-BCT ngày 27 tháng 10 năm 2015 Quy định về việc kiểm định an toàn đối với các thiết bị điện, dụng cụ điện.

3. Các nội dung cơ bản quá trình kiểm định

Các Nội dung quy trình kiểm định được quy định cụ thể tương ứng với các loại thiết bị điện, dụng cụ điện, nhưng có hoặc bao gồm các nội dung chính sau:

– Kiểm tra bên ngoài;

– Đo điện trở cách điện;

– Đo điện trở của các cuộn dây;

– Kiểm tra độ bền của điện môi;

– Đo điện trở tiếp xúc;

– Đo dòng điện rò;

– Đo các thông số đóng cắt thiết bị;

– Kiểm tra hoạt động của các cơ cấu an toàn, các bộ phận có chức năng bảo vệ như bộ điều tốc, phanh hãm;

– Đối với các thiết bị ở Mục I Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này, ngoài các nội dung kiểm định từ Khoản 1 đến Khoản 8 Điều này phải kiểm tra phần cơ cấu đấu nối, tình trạng vỏ thiết bị, khả năng phát nhiệt và kết cấu chống cháy, nổ.

4. Thời hạn kiểm định cầu dao điện

* Kiểm định lần đầu

Kiểm định lần đầu thực hiện trước khi đưa vào sử dụng, vận hành thiết bị, dụng cụ điện.

* Kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng, vận hành quy định như sau;

– Đối với các thiết bị điện trong dây chuyền đang vận hành không thể tách rời để kiểm định riêng lẻ, được kiểm định theo chu kỳ đại tu dây chuyền thiết bị trừ trường hợp được quy định tại Khoản 3 Điều này;

– Đối với các thiết bị điện không thuộc Điểm a Khoản này, được kiểm định định kỳ theo quy định của nhà sản xuất, nhưng:

– Không quá 12 (mười hai) tháng đối với các thiết bị điện quy định tại Mục I Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 33/2015/TT-BCT;

– Không quá 36 (ba mươi sáu) tháng đối với các thiết bị, dụng cụ điện quy định tại Mục II và Mục III Phụ lục I Thông tư 33/2015/TT-BCT.

* Kiểm định bất thường

Thực hiện khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc khi đã khắc phục xong sự cố hoặc theo nhu cầu của các tổ chức/cá nhân sử dụng, vận hành thiết bị, dụng cụ điện.

5. Đăng ký kiểm định ở đâu?

Việc kiểm định cầu dao điện (kiểm định cầu dao cách ly, cầu dao tiếp địa) phải được thực hiện tại đơn vị được Bộ Công Thương chỉ định, đáp ứng các yêu cầu về nhân lực, máy móc thiết bị để đảm bảo kết quả cấp là chính xác nhất.

Chi dinh kiem dinh dien 1

Qúy khách hàng có nhu cầu kiểm định cầu dao điện (kiểm định cầu dao cách ly; kiểm định cầu dao cách ly), xin vui lòng liên hệ trực tiếp bộ phận phụ trách để được tư vấn chính xác và hỗ trợ tốt nhất!.

Vinacontrol Cert

Phụ trách: Ngô Lan Anh

Hotline: 0909 710 949 hoặc 0984 886 985

VP Miền Bắc: Số 41 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội

V Miền Trung: Lô A6-A8 Đường 30/4, Hải Châu, TP.Đà Nẵng

VP Miền Nam: Số 115 Trần Quốc Thảo, P.7, Q.3, TP.Hồ Chí Minh

Rate this post

Đăng bởi by & filed under Kiểm định thiết bị điện.