Nhãn năng lượng – Những điều cần biết!

Từ ngày 1-7-2013, nhiều thiết bị tiêu thụ điện phải bắt buộc dán nhãn năng lượng khi bán trên thị trường. Vậy người tiêu dùng cần biết những gì khi chọn mua thiết bị dán nhãn?

dang sua                 Print

Nhãn năng lượng là gì?

Nhãn năng lượng là nhãn dán trên thiết bị, cung cấp thông tin mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị đó.Tại VN, có hai loại nhãn là nhãn xác nhận (hình ngôi sao) và nhãn so sánh (hình chữ nhật).

– Nhãn 1 sao, 2 sao… 5 sao nghĩa là gì? Tùy vào hiệu suất tiêu thụ điện của từng thiết bị mà Bộ Công thương xác nhận thiết bị đó được gắn nhãn 1, 2 hoặc 5 sao. Đây là những con số công bố mức tiêu thụ năng lượng của các thiết bị điện.

– Người tiêu dùng nên chọn mua thiết bị dán nhãn mấy sao thì tốt?

Nếu các sản phẩm cùng loại, cùng công suất và chức năng thì sản phẩm 5 sao là sản phẩm tối ưu nhất. Càng ít sao càng tốn điện. Đặc biệt với một số thiết bị như bóng đèn huỳnh quang, đèn compact, tăng phô thì nên chọn mua loại có dán nhãn xác nhận hình ngôi sao. Đó là những sản phẩm tiết kiệm năng lượng.

– Các nhãn năng lượng nước ngoài được dán trên các thiết bị điện gia dụng có được công nhận ở VN không?

Không. Nhãn của nước ngoài chỉ được dùng để người mua tham khảo và so sánh khi chọn mua thiết bị. Các thiết bị đã được dán nhãn ở nước ngoài vẫn phải dán nhãn của VN theo quy định.

– Tất cả sản phẩm dán nhãn có phải là sản phẩm tiết kiệm điện không?

Không. Chỉ những sản phẩm được dán nhãn xác nhận hình ngôi sao tam giác là sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Với loại nhãn so sánh hình chữ nhật cấp độ từ 1 đến 5 sao, những thiết bị dán nhãn 4 hoặc 5 sao mới được xem là thiết bị tiết kiệm năng lượng.

– Người tiêu dùng có bắt buộc phải mua các thiết bị dán nhãn không?

Bộ Công thương chỉ quy định và xử phạt đối với các doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất thiết bị. Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị dán nhãn là việc chúng ta có thể làm để loại bỏ dần những sản phẩm lạc hậu, không tiết kiệm và còn giúp giảm tiền điện trong gia đình.

– Nhãn Ngôi sao Năng lượng Việt là gì?

Nhãn năng lượng

Nhãn ngôi sao Năng lượng Việt là nhãn Tiết kiệm Năng lượng do Bộ Công Thương cấp chứng chỉ cho các sản phẩm, phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng đạt tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường Việt Nam.

– Nhãn So sánh Năng lượng  là gì?

Nhãn So sánh là nhãn cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng, loại năng lượng sử dụng, hiệu suất năng lượng và các thông tin khác giúp người tiêu dùng so sánh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường để nhận biết và lựa chọn phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng.

– Càng nhiều sao – Càng tiết kiệm

Số lượng sao trên nhãn tỷ lệ nghịch với mức độ tiêu thụ năng lượng. Càng nhiều sao, sản phẩm càng tiết kiệm năng lượng.

Kể từ ngày 1-7-2013, các sản phẩm, thiết bị gia dụng lưu hành trên thị trường đều phải dán nhãn Tiết kiệm Năng lượng – Luật sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả.

– Lợi ích của việc dán nhãn Tiết kiệm Năng lượng

Đối với người tiêu dùng: Dễ dàng nhận biết và lựa chọn được sản phẩm Tiết kiệm Năng lượng, chất lượng tốt. Tiết kiệm hóa đơn tiền điện.

Đối với nhà sản xuất, nhà phân phối: Tăng khả năng cạnh tranh;Tăng uy tín thương hiệu

Đối với xã hội: Khuyến khích các sản phẩm tiết kiệm năng lượng; Giảm lượng phát thải CO2, bảo vệ môi trường.